Mẹo nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the

Giò chả là một trong những món ăn truyền thống phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải giò chả nào cũng sạch và an toàn cho sức khỏe. Một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe khi ăn giò chả chính là hàn the vậy làm thế nào để nhận biết giò chả sạch và giò chả chứa hàn the?

Hàn the là gì?

Hàn the có tên khoa học là Natri borat (Natri tetra borat hoặc borax), công thức hóa học là Na2B407, nó có tính sát khuẩn nhẹ, đặc biệt nó làm cho sản phẩm tinh bột, thịt cá,... trở nên giòn, dai. Tuy nhiên, hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm

Cách nhận biết giò lụa không chứa hàn the

Hàn the là một loại phụ gia có chứa chất gây ung thư, được sử dụng để làm tăng độ bóng và sự hấp dẫn của sản phẩm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể áo dụng các mẹo sau để nhận biết giò lụa sạch và không chứa hàn the:

Giò lụa chất lượng có màu trắng ngà hơi hồng, thường được làm từ giò sống, khi cắt trên bề mặt có các lỗ li ti và miếng giò hơi ươn ướt, dùng dao cắt thì có cảm giác hơi rít

Nhận biết cách nếm

Cắn miếng giò chả cảm nhận vị thơm ngọt, hơi mềm, dai và không giòn lắm. Còn khi cắn giò lụa mà thấy cực giòn và dai thì đó có thể là ướp hàn the trong lúc chế biến

Nhìn bề mặt: giò lụa sẽ có các lỗ li ti trên bề mặt, còn loại giò lụa chứa hàn the thì bề mặt của giò rất mịn màng

Chả là loại thực phẩm được làm từ thịt heo, sau đó được xay nhuyễn và chiên lên. Chả có vàng nhạt, có vị ngọt, thơm đặc trưng của thịt heo và gia vị. Tuy nhiên, cũng giống như giò lụa, chả cũng có thể bị pha trộn với hàn the,gây hại cho sức khỏe của con người. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể áp dụng các mẹo sau để nhận biết chả sạch và không chứa hàn the:

Kiểm tra màu sắc: chả sạch có màu hồng nhạt và đồng đều trên toàn bộ bề mặt viên chả. Nếu chả có màu sắc không đồng đều hoặc thì có thể là dấu hiệu của sự có mặt của hàn the

Kiểm tra vị: Nếu chả ăn không có bị béo, rất dai giòn thì khả năng cao loại chả này có chứa hàn the.

Nhìn bề mặt chả: bề mặt chả sau khi cắt sẽ có các lỗ nhỏ, sờ vào sẽ có lớp mỡ dính vào, ngoài ra nếu bề mặt mịn và nhớt nhớt thì khả năng có hàn the trong chả.

Các bài viết khác

Chi nhánh Vinasing

Văn Phòng Hồ Chí Minh

80/1 Võ Thị Hồi , Xuân Thới Đông, Hóc Môn, Hồ Chí Minh
0965.560.933

Chi nhánh Hà Nội

số 84 Phố Nguyễn Khắc Viện, Giang Biên , Long Biên, Hà Nội
0965.560.933

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường